Trẻ biếng ăn sau tết, mẹ phải làm sao

19/01/2023 | Views: 243

Biếng ăn hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là sau dịp Tết. Mẹ đã thử rất nhiều cách, đôi khi phải quát mắng, ép trẻ ăn. Điều này không những không cải thiện mà còn khiến trẻ càng có tâm lý sợ ăn. Để sữa non Vinkids mách cho mẹ cách để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn sau Tết nhé!

biếng ăn

Nỗi lo trẻ biếng ăn sau Tết của mẹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn sau Tết:

– Dịp Tết là thời điểm chế độ ăn của trẻ có nhiều thay đổi. Hệ tiêu hóa vì thế mà hoạt động bất thường. Đồng thời, cơ thể thiếu các vi chất kích thích vị giác. Trẻ ăn không ngon, chán ăn và gây tình trạng trẻ biếng ăn sau Tết.

– Đối với trẻ bú mẹ, bữa ăn không điều độ gây mệt mỏi cho trẻ. Bé không được cung cấp đủ năng lượng dẫn đến thiếu hụt vi chất quan trọng kích thích ăn ngon.

– Thức ăn dịp Tết gây nhiều bệnh tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón, nôn ói,…

Mẹ đau đầu tìm giải pháp khắc phục cho trẻ biếng ăn sau Tết

1. Điều chỉnh dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn sau Tết

biếng ăn - sữa non vinkis

Ngày Tết, các mẹ thường chăm lo bữa ăn cho trẻ không chu đáo như ngày thường. Chế độ dinh dưỡng của trẻ không đảm bảo, các bé kén ăn và biếng ăn, nhẹ cân suy dinh dưỡng. Do vậy, sau dịp Tết mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn cho bé, cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Cần kích thích enzym tiêu hóa hoạt động tốt để trẻ có cảm giác thèm ăn.

2. Kích thích cảm giác thèm ăn chứ không ép trẻ ăn

Cách cho trẻ ăn của mẹ cũng rất quan trọng. Mẹ nên để bé ăn theo nhu cầu. Thời gian ăn không nên kéo dài quá 30 phút. Nếu trẻ ăn ít trong mỗi bữa thì chia thành nhiều bữa ăn, bổ sung bữa phụ nhằm đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Không nên quát mắng và ép trẻ ăn vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển ở trẻ.

Trẻ mất quyền kiểm soát việc ăn uống khiến chúng càng biếng ăn khi lớn lên. Ngoài ra, việc ép trẻ ăn theo đúng số lượng mẹ đưa ra khiến trẻ gặp nhiều vấn đề như nôn ói, rối loạn ăn uống. Hơn nữa còn gây tổn thương tình cảm mẹ con.

Các bé biếng ăn sau Tết có thói quen xấu là thích ngậm. Trong trường hợp này mẹ có thể chế biến các món ăn mềm, loãng, dễ nuốt và dễ tiêu hóa cho bé.

3. Để bé tập trung trong bữa ăn

Mẹ không nên cho bé nô đùa, rong chơi trong khi ăn. Cùng với đó, không sử dụng điện thoại, tivi hay đồ chơi lừa trẻ ăn. Điều này khiến bé ăn bị động, không tập trung vào bữa ăn.

4. Tạo cảm giác ngon miệng và tăng sức đề kháng cho trẻ biếng ăn sau Tết

Thường thì các bé rất ít khi chịu ăn những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, mẹ có thẻ bắt đầu cho trẻ ăn khi trẻ đói (Cách khoảng 3 tiếng sau bữa ăn chính).

Cho trẻ tập ăn từ từ từng món để trẻ có khả năng nhận biết món ăn. Việc này đòi hỏi mẹ rất kiên trì. Sau 10-12 lần có thể bé sẽ làm quen và có sự thích thú đối với bữa ăn.

5. Bổ sung thực phẩm kích thích tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đường ruột

Sữa chua là thức ăn nên có trong bữa ăn phụ của trẻ. Các lợi khuẩn trong sữa chua có tác dụng quan trọng cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Hơn nữa, chúng giúp bảo vệ niêm mạc ruột khỏi sự tấn công của các hại khuẩn. Đồng thời, tăng hấp thu chất dinh dưỡng ở ruột. Tiêu hóa tốt trẻ

Nếu bản thân trẻ biếng ăn, mẹ đã áp dụng các cách trên nhưng không cải thiện thì mẹ có thể bổ sung những thực phẩm kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon. Trong đó, mẹ có thể bổ sung cho bé sữa non Vinkids số 2 Pedia.

Sữa non Vinkids số 2 Pedia với Tinh chất men bia (Saccharomyces Cerevisiae) cùng với Lysine, Kẽm và các vitamin nhóm B là những chất có vai trò quyết định vị giác, tác động trực tiếp lên đường tiêu hóa, cải thiện chuyển hóa, tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ.

Ngoài ra, Sữa non Vinkids số 2 Pedia còn có hệ Synbiotics (Lactobacillus rhamnosus GG và chất xơ cao cấp FOS/GOS/Inulin) bổ sung và tăng cường lợi khuẩn làm cân bằng hệ vi sinh, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá, làm mềm và tăng thể tích phân, kích thích nhu động ruột giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, tăng cường hấp thu dinh dưỡng và ngăn ngừa táo bón.

Hy vọng, những thông tin giúp ngăn ngừa tình trạng trẻ biếng ăn sau tết Vinkids Việt Nam đã tổng hợp được sẽ giúp ích cho ba mẹ dịp Tết này.

Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để giúp bé yêu có một khởi đầu khỏe mạnh cha mẹ nhé!